Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Vũ Hoàn, icon
03:40 ngày 03/05/2024

VTV.vn - Sáng 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới Đồng Nai để làm việc về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh khiến hơn 400 người nhập viện.

Ảnh: Vũ Hoàn

Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn.

Theo ThS Võ Thị Ngọc Lắm, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngày 1/5 bắt đầu ghi nhận 70 ca ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh sau khi ăn bánh mì ngày 30/4 từ cơ sở bánh mì Cô Băng.

Được biết, tiệm bánh mì Cô Băng bán bánh mì thịt bao gồm: bánh mì, pate tự làm phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt/ngày vào buổi sáng từ lúc 6 giờ đến 9 giờ và buổi chiều vào lúc 15h đến 19h. Nguyên liệu thực phẩm được chế biến và bán tại nhà. Theo báo cáo của đại diện cơ sở, tiệm bánh mì Cô Băng có phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt trong ngày 30/4 và khoảng 500 ổ bánh mì thịt từ 6h đến 8h sáng ngày 1/5/2024.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì - Ảnh 1.
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Hoàn

Tính đến 9h sáng 3/5, theo báo cáo của UBND thành phố Long Khánh, số ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc đã lên đến hơn 400 ca. Ngoài những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, có 1 bệnh nhi đã chuyển lên điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, qua điều tra cho thấy tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu cơ sở tiếp tục tạm ngưng hoạt động kinh doanh cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tiếp tục phối hợp điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm; đề nghị Phòng Y tế thành phố Long Khánh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, xử lý các vi phạm; đề nghị Phòng Kinh tế thành phố Long Khánh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tiệm bánh mì Cô Băng.

Tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để cứu chữa cho bệnh nhân

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị ngành Y tế Đồng Nai tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để cứu chữa cho các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là những bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh rà soát, những bệnh nhân nào ổn định sức khỏe thì cho xuất viện để tập trung điều trị cho những bệnh nhân nặng hơn.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì - Ảnh 3.
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì - Ảnh 4.

Đoàn công tác thăm hỏi, kiểm tra tình hình cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Vũ Hoàn

Sở Y tế cần thống nhất trong phát ngôn, tránh thông tin không nhất quán về vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời tiên lượng xem có còn thêm bệnh nhân mới không để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, giường bệnh, nhân lực phục vụ công tác điều trị.

Các ngành chức năng của Đồng Nai cần rà soát lại các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, tránh lặp lại những vụ việc tương tự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục